Luật sư: Bà Phương Hằng treo thưởng 50 tỷ, Trấn Thành đã sao kê thì có quyền nhận được tiền?

669

Phải có sự thoả thuận trước đó của 2 bên

Trong buổi livestream (đăng trực tiếp video lên mạng xã hội ) hôm 5/9, nữ doanh nhân Phương Hằng cho biết sẵn sàng tặng Trấn Thành 50 tỷ nếu anh sao kê đầy đủ tiền từ thiện .

Ngày 7/9, sau khi đăng 1000 trang sao kê lên trang cá nhân (facebook), Trấn Thành có đoạn viết: “Cảm ơn vị khán giả có nhã ý tặng Trấn Thành 50 tỷ nếu tôi sao kê…Nếu quý vị đã có thiện chí như vậy, hãy giúp Trấn Thành gửi vào Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh”.

Ngay sau bài đăng của Trấn Thành, nhiều người hâm mộ đã bày tỏ thắc mắc, liệu có nhận được 50 tỷ hay không?

Luật sư: Bà Phương Hằng treo thưởng 50 tỷ, Trấn Thành đã sao kê thì có quyền nhận được tiền? - Hình 1

Trấn Thành và đoạn thông tin được tặng 50 tỷ anh đề cập

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Thanh Hải (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết theo quy định pháp luật , doanh nhân Phương Hằng hoàn toàn có quyền không gửi số tiền như đã nói.

Bởi, theo luật sư việc thoả thuận phải có sự đồng ý, thống nhất của 2 bên, có văn bản rõ ràng. Tại thời điểm bà Phương Hằng nói trên livestream hoàn toàn không có sự thống nhất, không có văn bản rằng buộc nào của 2 bên. Do đó, bà Hằng không có trách nhiệm phải gửi tiền.

Nghệ sĩ có được quyên góp , kêu gọi từ thiện không?

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 2

Bên cạnh đó, ở khía cạnh quy định pháp luật về hoạt động từ thiện, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sự TP Hà Nội) cho hay, không có quy định nghệ sĩ được kêu gọi từ thiện.

Hiện hoạt động kêu gọi từ thiện vẫn đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP. Theo Điều 5 của nghị định này, Các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ như sau:

1. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25/ 9/2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

3. Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 2

Ngoài ra, đối với các cơ quan, tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị mình đóng góp để cứu trợ đồng bào, các địa phương bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định này.

Như vậy, ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Luật sư: Bà Phương Hằng treo thưởng 50 tỷ, Trấn Thành đã sao kê thì có quyền nhận được tiền? - Hình 2

Luật sư Đặng Văn Cường

Tuy nhiên, những năm gần đây rất nhiều cá nhân là những người nổi tiếng vẫn thực hiện các hoạt động kêu gọi, tiếp nhận, phân phát tiền và quà tài trợ cho đồng bào bị lũ lụt, thiên tai, khó khăn…không bị cơ quan chức năng nào ngăn cản, xử lý.

Việc tổ chức, cá nhân ngoài các tổ chức cá nhân quy định tại Nghị định nêu trên, kêu gọi quyên góp và đứng ra tiếp nhận, quản lý, phân phát tiền, quà từ thiện là các hoạt động xã hội được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự là Hợp đồng tặng cho tài sản và Ủy quyền thực hiện việc tặng cho tài sản.

Hoạt động này phù hợp với quy định của bộ luật dân sự và đạo đức xã hội nên được Nhà nước và nhân dân tán thành, ủng hộ, cũng đã mang lại những hiệu quả nhất định. Có lẽ vì thế hoạt động kêu gọi từ thiện của cá nhân một cách tự phát được đông đảo nhân dân ủng hộ và chính quyền các địa phương tạo điều kiện giúp đỡ.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 2

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều tin đồn khiến dư luận nghi ngờ liên quan đến việc trục lợi từ hoạt động từ thiện của nghệ sĩ. Bởi vậy, theo luật sư Cường đã đến lúc cần ban hành Bộ quy tắc ứng xử của các nghệ sĩ nói chung (không chỉ có Bộ quy tắc ứng xử của các nghệ sĩ trên không gian mạng) để quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động phát ngôn, hoạt động từ thiện, hoạt động quảng cáo của các nghệ sĩ.

Đồng thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để đưa ra các quy định và chế tài đối với các nghệ sĩ vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, cần sửa đổi bổ sung kịp thời Nghị định 64/2008/NĐ-CP về kêu gọi, vận động, tiếp nhận từ thiện để mở rộng các đối tượng được phép thực hiện hoạt động kêu gọi từ thiện, tăng cường cơ chế kiểm tra giám sát hoạt động ngay để tránh những tiêu cực có thể phát sinh.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận “bão” 1 sao, cổ phiếu lao dốc

Phía ngân hàng đã gặp phải tổn thất khi có mặt trong lùm xùm sao kê từ thiện của ông xã Hari Won.

Chiều 7/9, Trấn Thành tung một loạt bức ảnh chụp các bản sao kê số tiền ủng hộ từ thiện cho đồng bào chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại miền Trung. Theo đó, anh là nghệ sĩ đầu tiên đưa ra sao kê ngân hàng với hơn 1000 trang, để chứng minh sự minh bạch của bản thân.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 2

Động thái này đã thu hút cực lớn người quan tâm. Tuy nhiên, khi nhìn vào bản sao kê có dấu đỏ của Ngân hàng Vietcombank – nơi Trấn Thành mở tài khoản nhận tiền quyên góp, không ít người thắc mắc về tính chính xác của văn bản này, do soi thấy nhiều sự “khác lạ” so với các bản sao kê thông thường.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 1

Cụ thể, trong bản sao kê, cột số dư trống trơn trong khi nhiều khách hàng của Vietcombank tung bằng chứng, sao kê của họ vẫn đầy đủ thông tin cột này. Theo tìm hiểu và cũng chính do Trấn Thành giải thích trên YouTube, Vietcombank sẽ in số dư vào cuối ngày thay vì sau mỗi giao dịch. Khi số lượng chuyển khoản đến tài khoản lớn thì sẽ có hiện tượng bị trống cột số dư dài như vậy.

Cho đến đêm 7/9, Fanpage Vietcombank đã phải hứng chịu “một cơn bão lớn” khi nhiều tài khoản Facebook đã tràn vào để bình luận bày tỏ sự không hài lòng của mình đối với ngân hàng. Bài viết gần nhất trên Fanpage của ngân hàng này nhận tới hơn 3200 lượt tương tác và hơn 7600 bình luận, kèm 374 lượt chia sẻ. Trong đó, rất nhiều bình luận liên quan đến việc sao kê của Trấn Thành.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 3

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 4

Hàng loạt câu hỏi “dội bom” trên Fanpage bày tỏ thắc mắc: “Liệu sao kê mà Trấn Thành cung cấp có là thật?”, hay vì sao nhiều thông tin trong bản sao kê lại không hiển thị đầy đủ, “Sao kê lại không hiển thị cột số dư…?”, “Tôi đã sử dụng Vietcombank nhiều năm, nhưng bản sao kê của Trấn Thành không giống bản sao kê tôi từng nhận”…

Thế nhưng đó chưa phải là vấn đề Vietcombank gặp phải duy nhất hiện nay trên nền tảng MXH. Trên nền tảng trực tuyến, ứng dụng của Vietcombank trên cả Android và iOS cũng chịu trận chung, khi phải nhận loạt “bão” 1 sao từ phía người dùng. Các bình luận để lại bên dưới đều thể hiện sự không hài lòng của họ với ngân hàng liên quan đến vụ việc của Trấn Thành.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 5

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 6

Tệ hơn, ngay thời điểm sáng nay ngày 8/9, theo ghi nhận chỉ số cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank đã chìm trong sắc đỏ, cùng sự “hả hê” của netizen. Cụ thể, giá cổ phiếu của Vietcombank lúc 9h30 phút sáng nay đã giảm 0,7% và các chỉ số chỉ toàn một màu đỏ.

Nhiều người cho rằng, chính việc in sao kê “khó hiểu, thiếu chuyên nghiệp” đã khiến ngân hàng này rơi vào tình cảnh éo le như vậy. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, Vietcombank chẳng qua là bị “vạ lây” do lùm xùm của “MC quốc dân” và xử lý khủng hoảng truyền thông chưa hợp lý. Việc cổ phiếu bị giảm giá là không ai muốn nhưng chắc chắn sẽ sớm có dấu hiệu khả quan và hồi phục trở lại sớm nhất có thể.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 7

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 8

Đến trưa nay, động thái của quản trị viên Fanpage của Vietcombank đó là phải khoá toàn bộ bình luận, ngăn không cho netizen comment thêm trên page. Cụ thể, khi vào Fanpage của Vietcombank, người dùng sẽ thấy dòng chữ: Vietcombank đã giới hạn những người có thể bình luận về bài viết này.

Bởi vì không bình luận nhiều, cư dân mạng đã chuyển qua hướng tấn công khác đó là kiếm lại những bài đăng cũ của Vietcombank để thả phẫn nộ và nhấn nút chia sẻ, đăng lại trang cá nhân của mình để chửi bới.

Hiện tại, những tổn thất trước mắt của Vietcombank là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bộ phận người dùng Facebook bức xúc cũng nên bình tình để có thể nhìn nhận sự việc một cách toàn diện và chính xác hơn, tránh để bên thứ 3 phải chịu sự ảnh hưởng không đáng có như hiện tại.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 9

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 10

Vietcombank là một trong 4 ngân hàng thuộc nhóm “Big Four” tại Việt Nam. Nửa đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt 13.021 tỷ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vị trí quán quân về lợi nhuận tại các ngân hàng Việt.

Ngày 7/9 công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu quốc tế YouGov đã công bố đề cử nằm trong bảng xếp hạng các thương hiệu Ngân hàng và Bảo hiểm. Trong đó, Vietcombank đứng đầu bảng xếp hạng với điểm số 26,6; BIDV đứng thứ hai với 21,6 điểm; tiếp sau là Techcombank với 20,3 điểm.

Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận bão 1 sao, cổ phiếu lao dốc - Hình 11